Có thể đeo khẩu trang bao lâu trước khi thay cái mới?

Biến thể Omicron không chỉ dễ lây truyền hơn các chủng trước đó, và nó còn có khả năng né tránh vắc xin tốt hơn, dẫn đến nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 đột phá hơn.

Hai yếu tố này khiến nhiều chuyên gia khuyên mọi người không nên đeo khẩu trang vải, mà tốt nhất nên đeo khẩu trang y tế loại N95, KN95 hoặc KF94, theo tạp chí y tế Health (Úc).

Nhưng với loại khẩu trang này, cách sử dụng sẽ khác đi.

Vậy phải làm sao để vừa tiết kiệm vừa vẫn đảm bảo hiệu quả phòng dịch?

Chuyên gia cho biết, không nhất thiết phải vứt bỏ loại khẩu trang này sau mỗi lần sử dụng, nhưng cũng không thể sử dụng bao lâu cũng được, theo tạp chí y tế Health (Úc).

 

Có thể đeo khẩu trang bao lâu trước khi thay cái mới? - ảnh 1

Sau đây, các chuyên gia sẽ chỉ ra khi nào bạn nên thay khẩu trang và cách để làm sạch, vì việc đeo khẩu trang chỉ hiệu quả khi sử dụng tốt.

Có thể đeo khẩu trang trong bao lâu?

Bạn có thể tái sử dụng khẩu trang nhiều lần, miễn là bạn nhận thức được mức độ nguy cơ của mình và cẩn thận với khẩu trang giữa các lần sử dụng, Cassandra M. Pierre, bác sĩ về bệnh truyền nhiễm và giám đốc y tế của các chương trình y tế công cộng tại Trung tâm Y tế Boston (Mỹ), cho biết.

Không có quy tắc chuẩn nào về việc có thể đeo khẩu trang bao nhiều lần trước khi thay. Mà điều quan trọng là theo dõi nơi bạn đến khi đeo khẩu trang và thời gian sử dụng.

Có hai trường hợp:

  • Nếu bạn đeo khẩu trang trong thời gian ngắn hoặc ở những nơi đảm bảo giữ khoảng cách với người khác, tiến sĩ Pierre cho biết có thể sử dụng 1 chiếc khẩu trang tối đa 1 tuần.
  • Nhưng nếu bạn đến nơi có nguy cơ cao, như các cơ sở y tế, tốt nhất nên thay khẩu trang mỗi ngày.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *